Chat Zalo

Máy thủy chuẩn là gì?

04/03/2020 - Lượt xem: 1203

Máy thủy chuẩn được thiết kế với độ chính xác cao hơn nhằm đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao. Dùng để xây dựng hệ độ cao nhà nước, cũng như thực hiện các nhiệm vụ quan trắc và chuyển dịch công trình kỹ thuật.

Máy thủy chuẩn dùng để làm gì?

Máy thủy chuẩn tên tiếng Anh gọi chung là Level hay Automatic Level. Là một thiết bị trắc địa chuyên dùng để thực hiện các phép đo cao hình học theo nguyên lý tia ngắm ngắn nằm ngang, tia ngắm của máy thủy bình song song với mặt nước biển. 

Máy thủy chuẩn dùng để đo độ chênh và cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo cao hình học.

– Xác định độ cao tương đối của 1 điểm: độ cao của điểm đó với một mốc do chúng ta tự chọn. Ví dụ độ cao của một điểm gốc của công trình so với 1 điểm chuẩn bên ngoài công trình xây dựng mà chúng ta cần dẫn cao độ vào.

– Xác định độ cao tuyệt đối: tính độ cao của điểm đó với mặt thủy chuẩn (điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối).

Sử dụng để đo đạc trong thi công đường sá, nhà xưởng, san lấp mặt bằng và kiểm tra cao độ của sàn đồng thời dẫn cao độ phục vụ cho quá trình đo vẽ thành lập bản đồ.

– Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

– Đo khoảng cách từ máy đến mia, đo góc.

Máy thủy chuẩn còn dùng trong công tác thiết lập lưới cao độ khống chế cho công trình, dẫn truyền cao độ phục vụ thi công xây dựng…..

– Xác định cao độ của một vị trí.

Ngoài ra loại máy này còn được dùng nhiều trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng,…giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến cao độ trong thi công xây dựng một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian thi công.

Phân loại máy thủy chuẩn

Máy thủy chuẩn hiện nay được phân loại theo 2 cách:

– Cách thứ nhất: Phân loại theo độ chính xác.

– Cách thứ hai: Phân loại theo loại máy.

Phân loại theo độ chính xác:

 

     Có 3 loại:

     1. Máy thuỷ chuẩn độ chính xác thấp: Là loại máy có độ chính xác trên 1 km đo đi đo về nằm trong khoảng: 2.0mm đến 2.5mm.

     2. Máy thuỷ chuẩn độ chính xác trung bình: Là loại máy có độ chính xác trên 1 km đo đi đo về nằm trong khoảng: 1.0mm đến 1.5mm.

     3. Máy thuỷ chuẩn độ chính xác cao: Là loại máy có độ chính xác trên 1 km đo đi đo về dưới 1.0mm.

Phân loại theo loại máy

      Có 2 loại:

     1. Máy thuỷ chuẩn quang cơ: (tên Tiếng Anh là: Automatic Level): Là loại máy thuỷ chuẩn đo đạc bằng cách đọc số trên mia bằng mắt, ghi chép số liệu vào sổ tay, sau đó tính toán trên các số liệu ghi chép được. Các loại mia gồm có: mia thường (bằng nhôm, gỗ,…), mia Invar (khung mia bằng gỗ hoặc nhôm, giữa thân mia có khắc vạch chia trên vật liệu invar có độ co giãn rất thấp) cho các loại máy có độ chính xác cao.

 

 2. Máy thủy chuẩn điện tử: (tên Tiếng Anh là: Electronic Level hay Digital Level): Là loại máy thuỷ chuẩn đo đạc bằng cách đọc số trên mia mã vạch bằng tia hồng ngoại, hiển thị số đọc trên màn hình LCD. Có loại cho chép tính toán cao độ các điểm, chênh cao giữa các điểm và lưu dữ liệu vào bộ nhớ máy. Sau đó, dữ liệu được trút ra máy tính để xử lý. Các loại mia gồm có: mia mã vạch thường (thường bằng nhôm 1 mặt có các mã vạch, 1 mặt chia vạch như Mia thường), Mia mã vạch Invar (là loại Mia Invar có mã vạch) cho các loại máy có độ chính xác cao.

Các loại máy thủy chuẩn

máy thủy chuẩn geomax

- Loại cơ: Topcon, Nikon, Sokkia, Leica

- Loại điện tử: Sprinter 50, 50M, 150M, 150, Geomax ZDL 700,….

Tại hệ thống Trắc địa Danh Kiệt hiện có bán tất cả các loại máy thủy chuẩn. Một số dòng máy bán chạy như  Máy thủy chuẩn Leica NA 320 ​, Máy thủy chuẩn Geomax ZAL 120 Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận quà khuyến mãi nhé!

0.97137 sec| 1078.445 kb