Chat Zalo

Máy kinh vĩ điện tử là gì_ Trắc địa Danh Kiệt

09/02/2017 - Lượt xem: 242

Máy Kinh vĩ là gì? Máy kinh vĩ điện tử là sự nâng cấp của dòng máy kinh vĩ quang cơ thế hệ cũ. Sự cải tiến về cấu tạo cũng như tăng khả năng và năng suất trong đo đạc với các ứng dụng được nâng cấp.

Cấu tạo của máy kinh vĩ điện tử

Máy kinh vĩ điện tử còn gọi là máy kinh vĩ số DT (Digital Theodolite) xuất hiện từ những năm 70. Vậy máy kinh vĩ điện tử là gì? Nó là một thiết bị được ghép nối bởi bộ phận quang – cơ học chính xác như máy kinh vĩ quang học. Nhưng thay cho bàn độ khắc vạch là bạn độ được mã hóa chính xác đến 0″,01. Và nhờ có bộ vi xử lý CPU (Central Processing Unit – Microprocessor) mà trị số của hướng được hiển thị trên màn hình tinh thể. Hoặc có thể được lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy hoặc trong đĩa mềm (card) khi cần xử lý có thể gọi ra trút vào máy tính. Ngoài ra, để thực hiện các thao tác như cài đặt các thông số cải chính vào hướng đo, chọn chương trình đo…trên máy có một bàn phím để điều khiển.
 

cấu tạo Máy kinh vĩ điện tử
Hình ảnh máy kinh vĩ điện tử

Bàn độ điện tử mã hóa của máy kinh vĩ

Thiết bị mã hóa bàn độ được mô tả như trên hình nó bao gồm một bóng đèn, một tụ điện, hai diode quang điện A và B và hệ lăng thấu kính. - Bằng thiết bị này đã tạo ra trên bàn độ pha lê các vòng tròn đồng tâm. Trên mỗi vòng tròn đồng tâm lại có các khoảng đen – trắng. Khoảng trắng cho ánh sáng đi qua còn khoảng đen chắn ánh sáng. Nếu gọi n là số vòng thì toàn bộ bàn độ được chia làm 2n vùng mã. Mỗi vùng mã ứng với n khoảng đen – trắng cho một số đọc mã hóa theo hệ đếm 2. Có thể coi mỗi vùng mã hóa là một khoảng chia trên bàn độ hay là giá trị mỗi khoảnh khắc bàn độ t. Ví dụ, trên hình b có t360/16= 22đ,5

-  Vì phía dưới bàn độ có đèn và 2 diot quang điện nên khi có ánh sáng đi qua khoảng trắng sẽ tạo ra dòng quang điện mạnh. Còn khi không có ánh sáng đi qua khoảng đen sẽ tạo nên dòng quang điện yếu. Nếu gắn cho trạng thái có ánh sáng đi qua ứng với 1 và ngược lại ứng với 0. Sẽ nhận được với mỗi vùng mã ứng với con số đếm trong hệ 2. Nối các vùng mã với máy đếm xung điện tử và giải mã ta nhận được trị số hướng đo và thông qua bộ vi xử lý. Bằng các lệnh tương ứng trên bàn phím điều khiển trị số này hoặc được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng hoặc ghi vào bộ nhớ trong của máy hoặc ghi vào đĩa mềm.
- Cần lưu ý rằng, với sự phát triển của ngành điện tử tin học. Ngày nay máy kinh vĩ điện tử (DT) được ghép nối với máy đo xa điện tử (EDM) với bộ vi xử lý có cài đặt phần mềm tiện ích. Tạo thành máy toàn đạc điện tử (Total Stations) đa chức năng. Vì thế trong thực tế sản xuất hiện nay ít sử dụng riêng lẻ máy kinh vĩ số và khối đo xa điện tử.

Máy kinh vĩ điện tử dùng để làm gì
Thiết bị này có thể ứng dụng trong các công tác đo góc bằng và góc đứng trong các công tác khảo sát. Cũng như các công tác xây dựng các hệ thống mạng lưới tọa độ. Ứng dụng trong các công tác Trắc địa công trình, đo đạc địa hình. Đảm bảo đúng về hình dạng cũng như kích thước xác định độ thẳng đứng của công trình, xác định đúng vị trí của tim trục công trình…

Nơi cung cấp các loại máy kinh vĩ điện tử chất lượng cao
Tại Trắc Địa Danh Kiệt với hệ thống các cửa hàng trực tiếp trên cả nước đang cung cấp nhiều dòng máy kinh vĩ chất lượng tốt nhất. Quý khách hàng có thể giao dịch trực tuyến trên internet với chúng tôi dễ dàng. Hoặc điện thoại 0989880099 để được tư vấn chi tiết hơn.

MÁY TRẮC ĐỊA - MÁY ĐO ĐẠC DANH KIỆT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
MUA CHỮ TÍN – BÁN NIỀM TIN
https://danhkiet.com
Địa chỉ HN: 108 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội
Địa chỉ HCM: Số 85 Trường Sơn - F2- Tân Bình- HCM
Hotline: 0989 880099

0.05688 sec| 2814.117 kb