Chat Zalo

Hướng dẫn cách đọc Mia máy thủy bình

16/03/2020 - Lượt xem: 1339

Mia máy thủy bình là gì? Để đọc được số đọc trên Mia một cách chuẩn xác nhất thì chúng ta cần phải lưu ý những gì? Trắc địa Danh Kiệt sẽ hướng dẫn các bạn. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé! Để đọc được số đọc trên Mia thì chúng ta cần phải dựa vào lưới chỉ chữ thập và Mia máy thủy chuẩn để đọc số. Lưới chữ thập được cấu tạo gồm dây trên, dây giữa, dây dưới tạo thành hệ lưới. Dùng để đọc các chỉ số trên, giữa, dưới của Mia thủy chuẩn.

Cách đọc mia máy thủy bình

Cách đọc Mia máy thủy bình

Mia máy thủy bình là gì?

Mia là một phụ kiện trắc địa được dùng cho các loại máy thủy bình. Nó là cái cây thước cứng có ghi số đỏ trắng trên đó. Có nhiều loại và nhiều hãng khác nhau. 

Mia nhôm

Máy thủy bình tự động thường dùng các loại Mia:

+ Mia thường rút dài 3m, 4m, 5m được dùng trong đo cao thông thường.

+ Mia thường 1 đoạn dài 2m, 3m thường dùng trong đo lưới khống chế.

+ Mia Invar 1 đoạn 2m, 3m thường dùng trong đo quan trắc lún, đo chính xác cao.

Máy thủy bình điện tử sử dụng hai loại Mia:

+ Mia mã vạch thường rút dài 3m, 5m.

+ Mia mã vạch Invar 1 đoạn dài 2m.

Cách đọc Mia máy thủy bình chính xác nhất

Để đọc được số đọc trên Mia thì chúng ta cần phải dựa vào lưới chỉ chữ thập và Mia máy thủy chuẩn để đọc số. Sau các bước: Đặt máy; Cân máy. Người sử dụng ngắm vào Mia và đọc số trên Mia. Trước khi đọc cần phải thực hiện thao tác vặn chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho rõ nhất có thể để đọc số được dễ dàng.

Thường thì trong khi đọc Mia thủy chuẩn người ta chỉ đọc chỉ giữa của Mia. Nhưng trong thực tế người ta thường đọc luôn cả 3 chỉ để kiểm tra xem độ chính xác của chỉ số giữa mà ta đọc. 

Khi đọc nhìn thấy số trên Mia ghi trên đầu chữ E đó là ngàn và hàng trăm của số đọc Mia (Thường thì cao độ sẽ đọc theo đơn vị là mm rồi sau đó sẽ được quy đổi ra m). Cứ 1 khấc nhỏ đen, trắng hoặc đỏ trắng thì cộng thêm 10mm. Tiếp theo ta chia một khấc nhỏ ra thành 10 để đọc hàng đơn vị. Đọc lần lượt từ chữ E đi qua từ hàng nghìn đến hàng đơn vị như thông thường.

Kết quả khi đó được tính:

Dây giữa = (Dây Trên + Dây Dưới)/2

Xem thêm các bài về hướng dẫn sử dụng máy thủy bình

Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình 

 
0.02458 sec| 1046.953 kb