Chat Zalo

Đo GPS bằng RTK là gì?

04/03/2020 - Lượt xem: 5476

Việc áp dụng công nghệ đo GPS bằng RTK hiện được đánh giá cao về độ chính xác trong quá trình làm việc. Vậy nguyên lý và phương pháp đo bằng công nghệ RTK là gì?.

Cấu tạo và phương pháp đo RTK (Real – Time Kinematic):

Bộ máy GPS gồm 01 máy tĩnh (BASE) và 01 hoặc nhiều hơn máy động (ROVER). Trạm tĩnh Base được đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình), được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ toạ độ VN-2000. Máy động (ROVER) được đặt tại các điểm cần xác định toạ độ.

Các trạm máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh, riêng Base có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS84 và hệ tọa độ VN2000, các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000.

Phương pháp đo GPS bằng RTK dựa trên nguyên lý

Chức năng đo định vị vị trí các điểm đo dựa trên việc thu bắt các vệ tinh nhân tạo ngoài không gian (hệ thống Gps của Mỹ, hệ thống Glonass của Nga và một vài hệ thống vệ tinh khác). Thông qua các bài toán trắc địa vệ tinh tính toán chính vị trí điểm đo với sai số tùy theo từng phương pháp đo cụ thể:

Phương pháp đo GPS bằng RTK

Đây là phương pháp đo động xử lý tức thời trên nguyên tắc sử dụng một trạm cơ sở (Base) thông qua việc thu định vị vệ tinh nhân tạo tính toán ra một số nguyên đa trị N (có thể hiểu đơn giản là số gia cải chính).

Số gia cải chính này sẽ được phát ra và mang tới vị trí đặt các máy di động (Rover) nhằm mục đích hiệu chỉnh vị trí các máy di động để đạt được độ chính xác cao.

Bộ phận phát mang số cải chính đi là tín hiệu dạng sóng vô tuyến UHF (Radio) công suất 25W với 9 kênh tương ứng với các tần số khác nhau

Phạm vị hoạt động của máy Rover so với máy Base lên tới 12km trong điều kiện thuận lợi.

nguyên lý đo gps bằng rtk

 

Sai số của phương pháp đo GPS bằng RTK

Sai số của phương pháp này có thế đạt được là:

- Sai số vị trí điểm: 10mm + 1ppm Rms

- Sai số cao độ:      20mm + 1ppm Rms

Kết quả thu được của BASE và ROVER đều theo hệ tọa độ VN2000. Nên dữ liệu đo đạc của phương pháp này là tọa độ và độ cao của điểm đo trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000 bạn hoàn toàn không phải xử lý gì thêm.

Trên màn hình cửa sổ điện tử của ROVER liên tục thông báo kết quả độ chính xác, khi đạt được độ chính xác theo yêu cầu bấm OK để lưu kết quả.

Phương pháp đo định vị cố định (Đo Tĩnh)

- Sai số mặt phẳng đạt:  25mm +1ppm Rms

- Sai số cao độ đạt:        5mm + 1ppm Rms

Các quy định khi sử dụng phương pháp RTK:

– Điểm khởi đo (trạm tĩnh) của lưới phải có độ chính xác từ ĐC trở lên. (Nên chọn điểm khởi đo ở vị trí cao, thông thoáng, thuận tiện cho việc đặt máy).

– Khoảng cách từ trạm tĩnh đến điểm cần xác định tọa độ (trạm động) không lớn hơn 12 km.

Các thông số kỹ thuật phải đảm bảo:

+ Số vệ tinh:                                 Svs ≥ 4

+ Chế độ trạng thái (lời giải)        Status: Fixd

– Đối với các khu vực đo chi tiết áp dụng công nghệ RTK thì không cần thành lập lưới đo vẽ các cấp. Kết quả đo được trút vào máy tính và lưu file làm kết quả đo chi tiết.

Ưu nhược điểm của công nghệ đo đạc bằng RTK

Ưu điểm của công nghệ đo đạc bằng RTK

Việc áp dụng công nghệ đo GPS bằng RTK hiện được đánh giá cao về độ chính xác trong quá trình làm việc. Đối với công tác trắc địa việc tăng tối đa độ chính xác là yêu cầu đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua. Công nghệ này người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác các kết quả nhận được.

Máy GPS –GNSS RTK với công nghệ RTK giúp đo chi tiết ở khoảng cách lớn. Điều này giúp mang đến sự thuận tiện khi làm việc với các địa hình rộng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo được độ chính xác tốt nhất.

Ưu điểm của các mẫu máy GPS- GNSS RTK này đó là việc không phải sử dụng quá nhiều nhân lực trong quá trình làm việc. Bởi các mẫu máy này có thể cùng lúc thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Việc hoạt động trong diện tích rộng cũng đóng góp đáng kể vào trong việc tiết kiệm nhân lực khi làm việc để tiết kiệm tối đa chi phí.

Cùng với đó, việc áp dụng công nghệ RTK cũng giúp rút ngắn thời gian làm việc. Công nghệ cao, nhân công giảm cùng với đó độ chính xác vẫn được đảm bảo tối đa. Giúp thời gian làm việc nhanh chóng để hoàn thành tiến độ cũng như mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp sử dụng máy với các thiết bị khác như máy toàn đạc điện tử, máy thủy lực…để tăng độ chính xác cũng như nâng cao hiệu quả làm việc của công tác trắc địa. Các mẫu máy đa năng cũng như tích hợp nhiều tính năng hiện đang là xu hướng được sử dụng nhiều hiện nay. Với sự đa dạng của các loại máy GPS- GNSS RTK các bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn để có được hiệu quả cao nhất trong quá trình làm việc cho mình.

Nhược điểm

Do công nghệ GPS-RTK đầu tư ban đầu cao hơn so với phương pháp truyền thống. Cần đầu tư 1 bộ máy GPS-RTK  và 01 bộ máy toàn đạc điện tử giao động với mức tiền lên tới vài trăm triệu đồng.

Nơi phân phối các sản phẩm GPS

Trắc địa Danh kiệt là địa chỉ bán và phân phối trực tiếp các sản phẩm máy GPS- GNSS (tiếng Anh: Global Navigation Satellite System - GNSS) RTK chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó hiện chúng tôi còn phân phối các sản phẩm máy thủy bình, máy toàn đạc chính hãng. Không những quý khách sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm mà còn được sử dụng tất cả các dịch vụ gia tăng như bảo trì, bảo hành, kiểm định, hiệu chuẩn...Để được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

0.03197 sec| 1097.938 kb