Chat Zalo

Cách sử dụng máy kinh vĩ cơ

18/07/2017 - Lượt xem: 2362

Cách sử dụng máy kinh vĩ cơ

Cách sử dụng máy kinh vĩ cơ

Máy kinh vĩ cơ có ưu điểm là giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng máy khác nên rất đươc ưu tiên sử dụng . Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng, chuẩn và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng loại máy kinh vĩ cơ này. Mong rằng thông tin của bài viết có thể hổ trợ cho công việc của các bạn.

Cách dùng máy kinh vĩ cơ

Máy kinh vĩ quang cơ Nikon NT2CD

Máy kinh vĩ quang cơ Nikon NT2CD

Máy kinh vĩ cơ là một trong những dòng máy trắc địa dễ sử dụng và thân thiện với người dùng nhất. Bạn không cần phải có kiến thức chuyên sâu về cấu tạo của máy, các chi tiết máy hay cách vận hành máy. Bạn chỉ cần thực hiện 3 bước: Định tâm, cân bằng và ngắm mục tiêu là có thể tiến hành công việc của bạn được rồi. Cụ thể hơn:

Bước 1: Định tâm máy kinh vĩ cơ

Định tâm máy kinh vĩ cơ là làm sao cho trục đứng của máy đi qua đỉnh góc cần đo nhờ vào quả dọi hay bộ phận định tâm quang học. Cách làm như sau:

- Mở giá đỡ máy, đặt các mũi chân máy cách đều tâm O và tạo thành các góc 120 độ bằng nhau.
- Sau khi đã khóa chặt các ốc nối giữa máy và chân máy thì tiếp tục định tâm sơ bộ để đưa tâm của máy vào vị trí gần nhất so với tâm mốc. Bằng cách ngắm vào kính dọi tâm quang học được thiết kế trên máy kinh vĩ quang cơ để điều chỉnh tâm máy sao cho đúng.

Bước 2: Cân máy kinh vĩ cơ

- Sau khi định tâm máy cho trùng với tâm móc, ta có thể tiến hành cân bằng máy kinh vĩ cơ. Bằng cách thay đổi độ cao của chân máy để đưa bọt thủy tròn trên máy về vị trí gần đúng, càng chính xác càng tốt. Trong quá trình tiến hành bước này tuyệt đối không được tác động đến 3 ốc cân máy. Chỉ được thay đổi độ cao bằng 3 ốc hãm mà thôi. Nếu bạn lỡ tác động đến 3 ốc cân máy và làm chúng xê dịch khỏi vị trí ban đầu thì bạn phải bắt đầu thực hiện lại từ bước định tâm.

- Cân bằng sơ bộ ống thủy tròn xong, bạn phải quay máy sao cho trục ống thủy dài trên bàn độ ngang nằm song song với đường thẳng nối 2 ốc cân máy. Và để làm điều đó thì người dùng có thể phải vặn 2 ốc cân máy này ngược chiều hoặc thuận chiều với nhau cho đến khi bọt nước thủy dài chạy vào giữa. Để kiểm tra xem bọt nước thủy dài đã vào giữa hay chưa, người dùng có thể xoay ống thủy dài trên bàn độ ngang một góc 90 độ, nếu bọt nước không chạy ra ngoài thì bạn có thể thực hiện bước tiếp theo.

- Cuối cùng là kiểm tra lại xem tâm máy còn trùng khớp với tâm mốc hay không vì quá trình cân bằng máy có thể tác động đến 3 ốc cân máy. Nếu máy chỉ dịch chuyển một khoảng nhỏ không đáng kể, bé hơn hoặc bằng 1mm thì được chấp nhận và có thể tiến hành đo đạc luôn. Còn nếu như như tâm máy bị dịch chuyển lớn hơn con số này, để đảm bảo độ chính xác cao, bạn nên thực hiện lại từ bước 1.

Máy kinh vĩ quang cơ Sokkisha TM20ES

Máy kinh vĩ quang cơ Sokkisha TM20ES

Bước 3: Thao tác ngắm của máy kinh vĩ cơ

Sau khi đã định tâm và cân bằng máy xong thì bạn sẽ tiến hành ngắm để bắt mục tiêu. Thao tác ngắm đòi hỏi phải đạt những yêu cầu sau:

- Nhất định phải dọi điểm cân máy chính xác.
- Quay máy hướng về mục tiêu, không được di động chân máy hoặc các ốc cân máy, sau đó sử dụng khe ngắm sơ bộ để bắt mục tiêu.
- Phải khóa chặt chuyển động ngang và chuyển động đứng của mục tiêu cần bắt.
- Vặn thị kính tùy theo tầm nhìn của người sử dụng để nhìn rõ dây chữ thập.
- Vặn ốc điều quang để nhìn vật được rõ nét, cụ thể và chân thật hơn.
- Điều chỉnh vi động ngang, vi động đứng làm sao để đưa mục tiêu trùng với tâm chữ thập.

Bảo quản máy kinh vĩ quang cơ

- Bảo quản máy kinh vĩ cơ ở nơi khô ráo, thoáng khí, có nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào máy trong thời gian lâu. Nếu đặt máy trong hộp thì phải có gói hút ẩm kèm theo để bảo đảm máy không bị ẩm ướt, hoen rỉ.

- Không tháo lắp, sửa chữa máy khi không có hướng dẫn chuyên môn. Nếu máy xảy ra vấn đề, cách tốt nhất là đem đến nơi bảo hành để sửa chữa.

- Khi di chuyển xa phải đựng máy trong túi chống sốc hoặc hộp có chức năng chống va chạm, vận chuyển bằng ô tô thì phải có đệm lót, còn vận chuyển gần có thể đeo trên lưng nhưng trước khi đeo phải kiểm tra quai đeo thật kỹ. Làm vậy để đảm bảo máy không bị rơi rớt dẫn đến hư hỏng.

- Trước khi bảo quản máy phải kiểm tra kỹ các phụ tùng của máy xem đủ hay thiếu, phải nắm chắc tác dụng của từng bộ phận để không nhầm lẫn khi sử dụng, tránh làm hư hại thiết bị của máy.

- Phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi máy để máy không bị bám bụi bẩn hay thấm nước, nhưng lưu ý là không được sử dụng các hóa chất tẩy rửa để lau chùi.

Giờ thì các bạn đã biết cách sử dụng máy kinh vĩ cơ chưa nào? Quá đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

Danh Kiệt cung cấp máy kinh vĩ quang cơ với chất lượng và giá tốt nhất

Danh Kiệt cung cấp máy kinh vĩ quang cơ với chất lượng và giá tốt nhất

MÁY TRẮC ĐỊA - MÁY ĐO ĐẠC DANH KIỆT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
MUA CHỮ TÍN – BÁN NIỀM TIN

https://danhkiet.com
Địa chỉ HN: 108 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội
Địa chỉ HCM: Số 85 Trường Sơn - F2- Tân Bình- HCM
Hotline: 0989 880099

0.04986 sec| 1038.789 kb