Chat Zalo

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình (Chuẩn nhất)

03/08/2017 - Lượt xem: 7149

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Đo cao độ bằng máy thủy bình là đo chênh cao giữa các điểm. Sau đó tính toán ra cao độ của điểm cần đo. Cách đo cao độ được sử dụng phổ biến và đơn giản nhất là nhờ vào máy thủy bình kết hợp với mia để có kết quả nhanh và chính xác nhất. Vậy thứ tự các bước đo là gì?

Đo cao độ bằng máy thủy bình là gì?

Thực chất cách đo cao độ bằng máy thủy bình là đo chênh cao giữa các điểm. Sau đó tính toán ra cao độ của điểm cần đo. Thao tác đo chênh cao rất đơn giản, bạn đặt máy tại điểm bất kỳ sau đó ngắm vào mia đặt ở điểm đã có độ cao, đọc trị số mia tại điểm đó được 1 trị số A nào đó, đi mia tới các điểm cần tính cao độ đặt mia được các giá trị B, C, D…. Sau đó lấy cao độ của điểm gốc cộng với trị số A rồi trừ đi cá trị số của các điểm chi tiết ta sẽ nhận được cao độ tương ứng của các điểm đó (Chú ý khoảng cách giữa các điểm đặt mia tới máy nên đặt nhỏ hơn 70m để đảm bảo độ chính xác).

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong công trình xây dựng

Đối với các công trình xây dựng cụ thể như nhà cao tầng. Cách xác định cao độ bằng máy thủy bình được các kỹ sư áp dụng rất linh hoạt như lấy cao độ của 1 mặt sàn. Thường dùng cách cân cao độ cố định tại 1 vị trí để gửi cho tất cả các cột còn lại (gọi là cân COS chết). Khi đó ta cân bằng máy thủy bình sao cho chiều cao của máy bằng đúng chiều cao cần gửi cho các cột. Sau đó chỉ cần ngắm máy và dùng bút xóa vạch trực tiếp vào cột là ta được tất cả các điểm có cao độ bằng nhau. Phương pháp này rất nhanh và tiện lợi.

Đo cao độ bằng máy thủy bình theo các bước sau

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy bình:

            Đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc, vị trí đặt máy thủy bình tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Bước 2: Cân máy thủy bình:

            Chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn không bị sụt lún. Đặt sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất. Gá máy thủy bình lên chân máy và tiến hành cân bằng máy.

           Đầu tiên chúng ta sẽ đặt bọt thủy tròn trên máy sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng sau đó dùng ốc thứ 3 điều chỉnh sao cho bọt nước này vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3: Bắt đầu đo đạc:

            Đầu tiên chúng ta sẽ ngắm vào mia.

           Tiến hành điều quang để sao cho hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình cho hình ảnh rõ ràng nhất. Khi đọc số đọc trên mia thì sẽ có 2 số đọc ghi số trên mia là hàng m và hàng dm. Còn 2 số đọc ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm, cứ mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Bước 4: Tính Cao độ

            Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là HA) đến điểm HB chưa biết độ cao.

         Bắt ảnh mia dựng tại điểm A, đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là: b

            Chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b

            Độ cao của điểm B = H + (a –b)

Ý nghĩa của các số đọc:

Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

Các bài viết về cách sử dụng máy thủy bình đã đăng:

Sử dụng máy thủy bình đo cao độ độ lún

Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình điện tử đo cao độ và khảng cách

Mời các bạn xem thêm các bài giới thiệu hướng dẫn sử dụng các loại máy đo khoảng cách, máy thủy bình...trên kênh YouTube của Danh Kiệt:

TRẮC ĐỊA - MÁY ĐO ĐẠC DANH KIỆT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

MUA CHỮ TÍN – BÁN NIỀM TIN

Địa chỉ HN: 108 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ HCM: Số 85 Trường Sơn - F2- Tân Bình- HCM

Hotline: 0989 880099

 

 

0.02727 sec| 1072.328 kb