Chat Zalo

Bản đồ số hóa Việt Nam là gì

05/11/2019 - Lượt xem: 1808

Bản đồ số hóa là gì? Bản đồ số hóa Việt Nam (Vmap) ra mắt bạn đã trải nghiệm chưa? Sử dụng dữ liệu bản đồ số vào công việc kinh doanh của bạn như thế nào cho hiệu quả...?  Sau đây, Trắc địa Danh Kiệt, xin giới thiệu những khái niệm cơ bản giúp các bạn rõ hơn về bản đồ số hóa và bản đồ số Việt Nam Vmap là gì.

Bản đồ số hóa là gì? 

Bản đồ số là một tập hợp có tổ chức, lưu trữ các dữ liệu bản đồ trên thiết bị có khả năng đọc bằng máy tính và được thể hiện dưới dạng hình ảnh bản đồ.

Bản đồ số bao gồm các thành phần cơ bản sau:

-   Thiết bị ghi dữ liệu.

-   Máy tính.

-   Cơ sở dữ liệu.

-   Thiết bị thể hiện bản đồ.

Bản đồ số có một số đặc điểm cơ bản sau:

-  Mỗi bản đồ số có một hệ quy chiếu nhất định, thường là hệ quy chiếu phẳng. Các thông tin không gian được tính toán và thể hiện trong hệ quy chiếu đã chọn.

-  Mức độ đầy đủ các thông tin về nội dung và độ chính xác các yếu tố trong bản đồ số hoàn toàn đáp ứng yêu cầu các tiêu chuẩn bản đồ theo thiết kế ban đầu.

-  Bản đồ không cần định hình phẳng bằng đồ họa, thực chất là tập hợp có tổ chức các dữ liệu trong một hệ quy chiếu, không có tỷ lệ như bản đồ thông thường.

-  Hệ thống ký hiệu trong bản đồ số thực chất là các ký hiệu của bản đồ thông thường đã số hóa. Nhờ thế có thể thể hiện bản đồ dưới dạng hình ảnh trên màn hình hoặc in ra giấy.

-  Bản đồ số có tính linh hoạt hơn hẳn bản đồ truyền thống, có thể dễ dàng thực hiện các công việc như:

+ Cập nhật và hiện chỉnh thông tin.

+ Chồng xếp hoặc tách lớp thông tin theo ý muốn.

+ Bất cứ lúc nào cũng có thể dễ dàng biên tập tạo ra bản đồ số khác và in ra bản đồ mới.

+ Có khả năng liên kết sử dụng trong mạng máy tính.

- Khi thành lập bản đồ số, các công đoạn đầu như thu thập và xử lý số liệu đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao.

- Các yếu tố bản đồ giữ nguyên được độ chính xác của dữ liệu đo đạc ban đầu, không chịu ảnh hưởng của sai số đồ họa.

Phân loại dữ liệu cơ sở dữ liệu bản đồ.

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp số liệu được lựa chọn và phân chia bởi người sử dụng.

Trong bản đồ số nói chung, các dữ liệu được phân chia thành hai loại là dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính.

Các dữ liệu không gian thể hiện các đối tượng bản đồ qua 3 yếu tố hình học cơ bản là điểm, đường, vùng. Thông tin vị trí của các đối tượng bản đồ luôn kèm theo các thông tin về quan hệ không gian (Topology), nó được thể hiện qua 3 kiểu quan hệ: liên thông nhau, kề nhau, nằm trong hoặc bao nhau. Nhờ phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu người ta có thể sử dụng dữ liệu cho các mục đích tính toán, phân tích, tổng hợp, khôi phục dữ liệu,…

Có hai loại dữ liệu thuộc tính:

-  Thuộc tính định lượng gồm: kích thước, diện tích, độ nghiêng…

-  Thuộc tính định tính gồm : Phân lớp, kiểu, màu sắc, tên, tính chất…

Các dạng dữ liệu bản đồ số:

Dữ liệu bản đồ số có thể lưu trữ ở hai dạng, đó là dạng vector và dạng raster. Mỗi dạng dữ liệu có những đặc trưng riêng và có ưu thế sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Chuyển đổi dạng dữ liệu raster và vector.

Hai loại dữ liệu vector và raster có thể chuyển đổi lẫn nhau. Tuy nhiên việc chuyển đổi từ dạng vector sang dạng raster chỉ xảy ra trong một số ít trường hợp vì trong phép chuyển đổi này sẽ làm mất thông tin tọa độ thực.

Phép chuyển đổi từ dữ liệu raster thành vector thường xuyên được ứng dụng trong thực tế.

Cấu trúc dữ liệu bản đồ số:

Hiện nay, các cơ sở dữ liệu sử dụng ba loại cấu trúc là: cấu trúc phân cấp, cấu trúc quan hệ, cấu trúc mạng.

Bản đồ kỹ thuật số Việt nam Vmap

Khác với một số nền tảng bản đồ và định vị khác, bản đồ số Vmap là bản đồ số riêng của Việt Nam phát triển. Vmap hiển thị các lớp bản đồ riêng, có khả năng hiển thị cho người dùng chi tiết địa chỉ từng số nhà ở cả thành thị, miền núi và vùng sâu vùng xa.

Bản đồ số hóa Việt Nam Vmap

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Hiện tại, Vmap mới chỉ sử dụng được trên nền web, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ https://vmap.vn để truy cập vào dữ liệu bản đồ số Việt Nam. Ứng dụng trên các hệ điều hành smartphone sẽ ra mắt trong thời gian tới. Hiện phiên bản thử nghiệm đã tiếp cận được không ít người dùng trong xã hội.

Sử dụng bản đồ số thuận lợi và có hiệu quả kinh tế cao:

Vì thế hiện nay trong ngành Trắc địa - Địa chính chủ yếu sử dụng kỹ thuật công nghệ mới để thành lập và sử dụng bản đồ số trong công tác quản lý đất đai. Đặc biệt Vmap ra mắt cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kì vọng vào việc sẽ ứng dụng vào công tác quản lý và kinh doanh.

Các bài đã đăng về ứng dụng trên bản đồ:

 Cách xác định lấy tọa độ trên google map

Cách đo khoảng cách trên google map

Bài viết khác xem thêm 3 điều giúp bạn thành người kỹ sư trắc địa công trình giỏi

Bài Những điều cần biết về hệ tọa độ dùng trong xây dựng

0.02181 sec| 1034.531 kb